Hỏi đáp dành cho phụ huynh

Rate this post

1. Tôi đã nghe báo chí và truyền thông nói về công nghiệp 4.0 và các phương pháp giáo dục mới dành cho trẻ, tôi rất quan tâm đến các chương trình giáo dục liên quan đến STEAM, nhưng tôi vẫn chưa hiểu STEAM là gì?

STEAM viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Arts (nghệ thuật) và Mathematics (toán học) là mô hình giáo dục được áp dụng đầu tiên tại Mỹ với đặc điểm cung cấp kiến thức tích hợp toàn diện của 05 lĩnh vực: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học.

“STEAM” tiêu biểu cho một sự chuyển đổi mô hình từ triết lý giáo dục truyền thống, vốn dựa trên những kết quả thi đánh giá tiêu chuẩn, sang một mô hình lý tưởng hiện đại tập trung vào đánh giá quá trình học tập cũng như các kết quả. Về bản chất, chúng tôi thách thức các học sinh của chúng tôi dám sai, dám thử nhiều ý tưởng, lắng nghe các quan điểm trái chiều và tạo ra nền tảng kiến thức có thể áp dụng được vào cuộc sống thực chứ không phải chỉ đơn giản là một kỳ thi”.

Deron Cameron

Cựu hiệu trưởng UPES – Trường đầu tiên của Mỹ được cấp chứng chỉ STEAM

Cộng tác viên xây dựng giáo trình TCSS.

(Nguồn trích dẫn từ website: http://steamedu.com/)

2.  Lợi ích khi tham gia lớp học sáng tạo STEAM là gì?

Tại lớp học sáng tạo STEAM, trẻ sẽ được học thông qua việc chơi ghép hình sáng tạo thông qua hoạt động chơi, trẻ sẽ được học và hình thành ra 8 năng lực và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề từ nhỏ:

1/ THỂ CHẤT✰ Phối hợp nhịp nhàng động tác tay và mắt quan sát.

✰ Các động tác cơ thể trở nên chính xác và linh hoạt.

2/ NHẬN THỨC✰ Phân biệt hình dạng, màu sắc, không gian phương hướng.

✰ Làm quen với một số nguyên lý chuyển động.

3/ NGÔN NGỮ✰ Đọc tên chính xác & nêu chức năng của các sự vật đã học.

✰ Nhớ lâu hơn nhờ vừa chơi vừa học.

4/ XÃ HỘI✰ Trình bày suy nghĩ, tuân thủ luật chơi của lớp.

✰ Tập thói quen giúp đỡ bạn gặp khó khăn khi lắp ráp.

5/ CẢM XÚC✰ Chủ động biểu đạt cảm nhận của trẻ với mọi người.

✰ Tập lắng nghe, đồng cảm với cảm xúc của người khác.

6/ MỸ QUAN✰ Kỹ năng điều chỉnh mô hình cân đối và đẹp hơn

✰ Nâng cao cảm nhận về mỹ thuật của trẻ.

7/ SÁNG TẠO✰ Bồi dưỡng và phát huy tinh thần sáng tạo.

✰ Dám nghĩ và dám thực hiện các dự án mô hình mới.

8/ TƯ DUY✰ Quá trình lắp ráp theo trình tự sẽ l quen với tư duy logic.

✰ Kỹ năng toán cơ bản được hình thành khi lấy miếng ghép.

 • Trẻ được thỏa sức sáng tạo với các miếng ghép đa dạng về màu sắc và hình dáng. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất Châu Âu và Mỹ tuyệt đối an toàn dành cho trẻ.
 • Trẻ được học thông qua hơn 300 chủ đề gần gũi và tham gia các tiết học trải nghiệm sáng tạo không giới hạn.
 • Ở mỗi tiết học, trẻ được thi đua với nhau qua các trò chơi vô cùng thú vị từ chính các sản phẩm do các con sáng tạo ra hoặc do giáo viên chuẩn bị từ trước.
 • Trẻ được học trong phòng học tiêu chuẩn và chuyên nghiệp.
 • Phương pháp giáo dục tiên tiến và hiện đại với quy trình 07 bước được áp dụng thành công ở trên 30 nước trên thế giới.
 • Đội ngũ giáo viên tâm huyết được đào tạo bởi chuyên gia nước ngoài với hơn 20 năm kinh nghiệm.

3. Độ tuổi phù hợp để có thể tham gia khóa học?

Với các lớp học STEAM, chúng tôi tuyển sinh các con từ 3 -11+ và được phân lớp theo độ tuổi (Lớp 3-8 tuổi, Lớp 8-11+) để các con dễ dàng hòa nhập trong các hoạt động học nhóm và hoạt động thi đua trong lớp.

4. Bé nhà tôi chậm nói, rụt rè liệu có học được không?

 • Lớp học được xây dựng các hoạt động tập trung vào “Learning by Doing – Học thông qua việc làm” đặc biệt giúp các con phát triển các năng lực còn yếu.
 • Trong mỗi tiết học, sau khi các con lắp ghép được mô hình, các con sẽ có phần thuyết trình về ý tưởng thông qua mô hình của mình và chia sẻ cho cả lớp. Vì vậy, chương trình học sẽ giúp các con tự tin hơn, khả năng giao tiếp dần được cải thiện. Ở các nước đã vận hành và áp dụng lớp học sáng tạo STEAM thành công, họ chia sẻ với chúng tôi rằng những học sinh đặc biệt (Tự kỷ) tiến bộ rất nhanh khi tham gia khóa học này. Khả năng sáng tạo của trẻ đặc biệt luôn được đánh giá cao hơn các học sinh bình thường do khả năng làm việc tập trung cao hơn các bạn khác.

5. Tôi rất thích đăng ký cho con khi tìm hiểu về khóa học, nhưng liệu con tôi có bị nhàm chán khi tham gia khóa học này không?

 • Điều đặc biệt của lớp học sáng tạo STEAM đó là trẻ được tiếp nhận kiến thức thông qua hoạt động chơi nên trẻ sẽ không cảm thấy nhàm chán.
 • Trong các buổi học các con đều được tham gia hoạt động thi đua, sáng tạo. Các con không chỉ chơi một mình mà còn học được cách làm việc nhóm.
 • Ngoài ra các giáo viên luôn đồng hành cùng các con, quan sát và trợ giúp các con chứ không làm thay các con để các con có thể hoàn thành các công việc, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề. Nguyên tắc khi xây dựng các mô hình sáng tạo không có đúng sai nên các con sẽ không bao giờ cảm thấy thất bại khi không hoàn thành công việc. Sau mỗi tiết học sáng tạo, các con sẽ rút được kinh nghiệm giải quyết vấn đề/nhiệm vụ mà các giáo viên đưa ra sao cho tối ưu nhất. Thông qua các hoạt động trải nghiệm theo nhóm, các con sẽ được học hỏi lẫn nhau và cùng nhau tiến bộ.

6. Tôi thấy lớp học sáng tạo STEAM giống với mô hình một lớp học ghép hình. Tôi cũng có thể tự mua đồ chơi ghép hình về cho con chơi. Vậy, lớp học có điều gì thú vị?

 • Các chuyên gia giáo dục của chúng tôi cho rằng: “mỗi đứa trẻ lại có một tố chất/ khả năng thiên bẩm riêng”. Vậy làm thế nào để giúp chúng phát triển một cách toàn diện nhất. Chúng tôi phát hiện một điểm chung đó là tất cả những đứa trẻ đều thích chơi, đều ham chơi. Vì vậy, lớp học sáng tạo STEAM ra đời với sứ mệnh: “Phát triển giáo dục và đóng góp những nỗ lực của mình để cải thiện cuộc sống trẻ em”.
 • Lớp học sáng tạo STEAM là mô hình lớp học được thiết kế với đầy đủ những học cụ là các miếng ghép hình sáng tạo và hệ thống bài học phong phú với một quy trình dạy học tiêu chuẩn theo mô hình giáo dục STEAM. Với học sinh, chúng nghĩ là chúng được đến lớp học sáng tạo STEAM để chơi. Với phụ huynh và giáo viên thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất để dạy trẻ những kỹ năng còn thiếu. Nhiệm vụ của giáo viên là tạo ra chủ đề chơi, quan sát, khuyến khích, động viên trẻ làm và hoàn thành nhiệm vụ sáng tạo của mình. Chỉ cần thông qua hoạt động chơi, trẻ sẽ được học và hình thành ra 8 năng lực và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề từ nhỏ.
 • Mỗi học sinh trong lớp sẽ có một điểm mạnh riêng. Và điều quan trọng nhất mà các con học đươc từ lớp học là: các con được làm bạn với nhau, được làm việc cùng nhau, được học hỏi từ những điểm mạnh của các bạn khác và luôn giúp đỡ nhau trong mọi tình huống. Ở lớp học sáng tạo STEAM, không có học sinh kém nào bị đẩy lại phía sau như các phương pháp giáo dục truyền thống khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *